RFA Tiếng Việt: Phúc quyết Hiến Pháp chuyện buồn mà cười

Thứ Bảy, 1 tháng 6, 201313nhận xét

Bỗng một ngài đẹp giời, Bê khả kính nủi hứng chém gió phần phật: "Sửa đổi Hiếp pháp trọng đại quốc gia, tuyền dân tham gia quyết định". Sửa cái gì và Bê muốn dân sửa cái giề? Và cũng ngài đẹp trời ấy anh bỗng thấy mềnh lên hương bởi được tham gia việc trọng đại quốc ga.

Gớm! Sung sướng chửa?

Mới bọp một phát, sửa đổi Hiến Pháp đối với giêng anh - Bí thư chi bộ mặt lìn chao kiêm tiến sỹ tình dục học đã thành chiện cười ruồi. Nó hông mang nhiều ý nghĩa về mặt thực tế chính trị và not có giá trị hiện thực khi người ta chỉ vì "tồn vong chế độ" chứ không phải vì quyền lợi, sự thịnh vượng và nền dân chủ cho quốc gia.

Xứ ta thiên đường, dân chủ gấp vạn lần bọn tư bản giãi chết. Ấy vậy mà hơn sáu chục niên trời quyền con người bị treo ròng rã. Tam quyền phân lập, đa sở hữu ruộng đất ... bỗng chốc thành phường suy thoái đạo đức

Vậy chớ con người hai con chi chi hở chi bộ? À thì ga con Lừa!!

Nhưng sẽ rất là tuyệt vời nếu đám lõ đít nhân sỹ trí thức biết cách tận dụng cơ hộ vàng nài để thức tỉnh cái đầu lâu u tối của loài lừa. Một cơ hội vàng cho xứ Lừa tập huấn dân chủ, dõng dạc đòi các quyền con người, quyền công dân cơ bản của mềnh. 

Khi những cái đầu lâu ở thượng tầng còn đang say máu múc nhâu, thì bọn bần nông phải biết nắm cơ hội để kiến tạo những nền tảng cho chính mềnh. Hãi biết tỉnh ngủ và vượt ra khỏi vùng tối của cây đèn dân chủ. 

Mới đơi bọn RFA đâm thóc chọc gạo khi mần bài: Phúc quyết Hiến Pháp chuyện buồn mà cười. Mời chi bộ tham ga thảo luận để thấy gõ ý đồ diễn biến hòa bình của bỏn. Thật là phản động quá đi!

Nhà sử học Dương Trung Quốc, đại biểu Quốc hội đơn vị Đồng Nai hôm 27/5 kêu gọi tạm hoãn việc sửa đổi Hiến pháp cho đến khi phục hồi những quyền cơ bản của công dân như quyền trưng cầu dân ý, quyền tự do hội họp và biểu tình, quyền lập hội.
Lãng phí thời gian và tiền bạc
Quốc hội Việt Nam dành trọn ngày 27/5 cho các cuộc thảo luận ở tổ, phát biểu dài 15 phút của đại biểu Dương Trung Quốc được báo chí đưa lên mạng, thể hiện quan điểm là người dân chưa có công cụ để thực hiện quyền phúc quyết Hiến pháp.
Vietnam Net ghi nhận ý kiến của sử gia Dương Trung Quốc khá đầy đủ, vị đại biểu tỏ ra thất vọng qua nhận định “vẫn chưa có cơ sở nào để khẳng định là đã tập hợp tất cả ý kiến nhân dân.
Đại biểu Dương Trung Quốc, cũng là một thành viên Ban biên tập dự thảo sửa đổi Hiến pháp, đã ghi nhận một sự thật trần trụi: bản dự thảo lần thứ ba về Hiến pháp thể hiện sự tiếp nhận tinh thần cởi mở, ý kiến đa chiều.
Nhưng đến dự thảo cuối cùng tất cả các vấn đề mà ông Quốc gọi là nhạy cảm nhất, được xã hội quan tâm nhất đã trở lại như dự thảo ban đầu.
Tuy ông Quốc không nói ra nhưng sự trở lại mức xuất phát bao gồm không bỏ điều 4 Hiến pháp, không ban hành Luật về Đảng Cộng sản, không đổi tên Nước, không bỏ qui định thu hồi đất cho các dự án phát triển kinh tế.
Đó là một trò đùa lãng phí thời gian và tiền bạc của người dân của đất nước rất nhiều và tưởng rằng thế giới này người ta không biết. Rất là buồn nhưng phải cười…
GSTS Nguyễn Thế Hùng
Trả lời chúng tôi vào tối 29/5, GSTS Nguyễn Thế Hùng hiện sống và làm việc ở Đà Nẵng nhận định về sự kiện 26 triệu lượt ý kiến và 28.000 cuộc hội nghị hội thảo để góp ý sửa đổi Hiến pháp và cuối cùng là những con số không vĩ đại, đối với những vấn đề mà xã hội mong muốn cải cách nhiều nhất.
“Đó là một trò đùa lãng phí thời gian và tiền bạc của người dân của đất nước rất nhiều và tưởng rằng thế giới này người ta không biết. Rất là buồn nhưng phải cười…”
Theo Vietnam Net và Tiền Phong Online, Đại biểu Dương Trung Quốc nhấn mạnh rằng, sửa đổi hay soạn thảo Hiến pháp là cả một cơ hội lịch sử, bởi nó sẽ chi phối hay điều chỉnh xã hội ít nhất trong vài chục năm. Không thể sửa Hiến pháp vì những cái trước mắt mà phải thông qua việc sửa đổi Hiến pháp có giá trị lâu dài.
GSTS Nguyễn Thế Hùng. Photo SBTV

Đại biểu Dương Trung Quốc tự nhận là ý kiến của ông hơi trái chiều, theo đó có thể cần hoãn việc sửa đổi Hiến pháp, đồng thời sớm hồi phục một số quyền cơ bản của công dân vốn bị treo trong các Hiến pháp từ 1946 cho tới nay.
Sau đó có thể sửa đổi Hiến pháp một cách căn cơ. Về những vấn đề đòi hỏi bức xúc của xã hội bây giờ, ông Quốc cho là có thể điều chỉnh  bằng một số văn bản luật.
Độc giả báo mạng VietnamNet có rất nhiều phản hồi để tán dương và ủng hộ quan điểm của Đại biểu Dương Trung Quốc, cũng như mong Quốc hội có thật nhiều những Đại biểu có tinh thần trách nhiệm với nhân dân như sử gia Dương Trung Quốc.
GSTS Nguyễn Thế Hùng từ Đà Nẵng nhận định:
Đã gọi là Hiến pháp thuộc về toàn dân thì phải được người dân phúc quyết,không thể nói người dân không phúc quyết mà lại có Hiến pháp của toàn dân, lúc đó chúng ta trở về là một trong những Nhà nước phong kiến
GSTS Nguyễn Thế Hùng
“ Ý kiến của nhà sử học Dương Trung Quốc rất đáng ghi nhận…Tôi thấy là có rất nhiều nhà trí thức cũng như người dân, người tâm huyết người ta đều muốn như thế.
Ở Việt Nam những quyền căn bản của công dân không được thực hiện, chưa thực sự tự do nên quyền phúc quyết chưa thể hiện từ ngay trong tâm người ta, có thể người ta phải chịu áp lực nào đó thì phúc quyết cũng chẳng có ý nghĩa gì.
Đã gọi là Hiến pháp thuộc về toàn dân thì phải được người dân phúc quyết, không thể nói người dân không phúc quyết mà lại có Hiến pháp của toàn dân, lúc đó chúng ta trở về là một trong những Nhà nước phong kiến.”
Ý kiến nhân dân hay nhân danh nhân dân?
Theo lời Đại biểu Dương Trung Quốc được VietnamNet trích thuật, vấn đề quan trọng nhất là phải giải quyết tình trạng mà ông gọi là “treo” Hiến pháp.
Theo đó, những quyền để thực hiện quyền phúc quyết của người dân bị treo suốt 68 năm qua, hiến pháp 1946 và các Hiến pháp sau này đều có nói tới nhưng không có luật để thi hành.
Đó là ba quyền căn bản, thứ nhất tự do hội họp và biểu tình. Thứ hai là quyền lập hội, người dân phải có cơ hội và diễn đàn thể hiện quyền của mình. Thứ ba là quyền được trưng cầu dân ý, không có những công cụ này thì người dân thể hiện ý nguyện của mình ở diễn đàn nào, định lượng thế nào?
Đại biểu Dương Trung Quốc nhấn mạnh, Nhà nước Việt Nam lúc nào cũng nói đến chuyện ý kiến nhân dân, nhưng toàn là chuyện nhân danh nhân dân mà thôi.
Tiền Phong Online ngày 29/5 trích lời đại biểu Trần Thị Quốc Khánh đơn vị Hà Nội nói rằng, người dân rất mong muốn được phúc quyết bản Hiến pháp của mình.
Vị nữ đại biểu nhấn mạnh, cần sớm xây dựng Luật biểu tình để tạo hành lang pháp lý cho hoạt động này. Bà Khánh mong muốn Luật biểu tình được đưa ra trong nhiệm kỳ này và nhấn mạnh, nếu cứ để lại không biết đến bao giờ mới được đưa ra.
Kiến nghị về sửa đổi Hiến pháp 1992. Files photos

VnEconomy ngày 25/5 trích lời đại biểu Trương Trọng Nghĩa nói rằng, quyền biểu tình có ở cả 4 bản Hiến pháp từ 1946 đến 1992. Nếu tính từ 1992 đến nay đã hơn 20 năm mà vẫn chưa ra được Luật biểu tình.
Quyền được trưng cầu dân ý, không có những công cụ này thì người dân thể hiện ý nguyện của mình ở diễn đàn nào, định lượng thế nào?... Nhà nước Việt Nam lúc nào cũng nói đến chuyện ý kiến nhân dân, nhưng toàn là chuyện nhân danh nhân dân mà thôi
ĐB Dương Trung Quốc
Chúng tôi phỏng vấn TS Nguyễn Đình Lộc nguyên Bộ trưởng Tư pháp về vấn đề người dân không có công cụ để thực hiện quyền phúc quyết Hiến pháp. TS Nguyễn Đình Lộc tỏ ra có óc trào phúng sâu sắc khi ông đẩy trách nhiệm cho Quốc hội.
“Đó là quyền của Quốc hội, ai có thể làm điều ấy được. Biểu tình hay không thì phải có luật chứ… Bởi vì mấy chục năm nay tư duy của mình chưa đạt đến, kỳ này ý kiến nhân dân nhất là qua quá trình soạn thảo thì nhiều đại biểu nhiều người cũng có ý kiến rồi, những chuyện ấy không phải là xa lạ gì.
Bây giờ chưa có luật biểu tình thì ra luật biểu tình, không ai cấm ra luật biểu tình, luật trưng cầu dân ý. Tôi nghĩ nếu Quốc hội biểu quyết thì Bộ Chính trị không ngăn cấm chuyện ấy…Quốc hội kỳ này hơi hiền …”
VnEconomy ngày 27/5 trong mục Nhật ký nghị trường đã ghi nhận một câu chuyện, nếu mô phỏng cách diễn tả của GSTS Nguyễn Thế Hùng thì đây cũng là một chuyện buồn mà phải cười.
Theo đó, tại phiên thảo luận tổ của đoàn đại biểu TP.HCM tại Quốc hội ngày 27/5, Đại biểu Trần Du Lịch, Tiến sĩ kinh tế đã lên tiếng xin lỗi tập thể đại biểu, do việc ông được chọn làm thành viên ban biên tập dự thảo sửa đổi Hiến pháp, đã cố gắng thiết kế một số cải cách liên quan đến qui định về chính quyền địa phương và điều 59 về quản lý ngân sách.
Nhưng dự thảo Hiến pháp lần mới nhất này đã không đưa một chữ nào cả, nên tác giả tự thấy phải xin lỗi các đại biểu. Cải cách theo đề xuất của đại biểu Trần Du Lịch có thể giúp tách biệt ngân sách quốc gia, ngân sách địa phương để chấm dứt hoàn toàn cơ chế xin-cho như hiện nay.
Trong cuộc phỏng vấn của Gia Minh Đài Á Châu Tự Do, Luật gia Lê Hiếu Đằng nguyên Phó chủ tịch ủy ban Mặt trận Tổ quốc TP.HCM nhận định rằng, do phạm quá nhiều sai lầm, mất lòng dân, nên tập đoàn cai trị Việt Nam đang sợ mất chế độ mất Đảng. Ông nói:
“ Theo suy nghĩ của tôi thì chúng ta không mong gì có thay đổi ở một Nhà nước toàn trị cả, vì bây giờ chính quyền đang gắn liền với các tập đoàn lợi ích; do đó chúng ta không mong gì có sự thay đổi căn bản cả. Nếu có thay đổi chỉ là râu ria thôi, còn căn bản thì không.”
Nếu như Hiến pháp của một quốc gia là đạo luật mẹ của hệ thống pháp luật, thì những cải cách mà đại biểu TS Trần Du Lịch đề xuất bị loại bỏ hoàn toàn trong dự thảo Hiến pháp, có thể có liên quan tới những chính sách hiện hành.
Trong dịp trả lời chúng tôi về vấn đề Việt Nam quá chậm trong cải cách ảnh hưởng xấu tới nền kinh tế, chuyên gia kinh tế TS Lê Đăng Doanh nhận định:
Điều rất quan trọng là việc cải cách thể chế và sửa đổi lại các chính sách mà hiện nay hướng đến tìm kiếm lợi nhuận bằng cách thu hồi đất của nông dân, bằng khai khoáng bằng đốn rừng …v..v…tất cả những chính sách đó hiện nay chưa có sự thay đổi cần thiết.”
Ý kiến của Đại biểu Dương Trung Quốc được cho là chuyện hiếm thấy tại Quốc hội Việt Nam, mặc dù trong giới trí thức, tư duy đổi mới dân chủ không còn là điều xa lạ.
Các chuyên gia nghiên cứu chính trị cho rằng: trong chế độ một đảng cai trị toàn dân, Đảng Cộng sản đứng trên cả Nhà nước, Chính phủ và Quốc hội, thì cải cách dân chủ dù chỉ trong chừng mực cũng vẫn là quá xa xỉ.

Share this article :

+ nhận xét + 13 nhận xét

Việc đéo gì phải bựa!
01:20 1 tháng 6, 2013

Độc đảng toàn trị sửa Hiến Pháp làm cái lồn. Một câu ngắn gọn: Cái cần sửa là tiến hành đa đảng, cạnh tranh bầu cử công bằng. Lúc ấy bố mày lập đảng hạ gục đảng cộng sản cú một!

02:00 1 tháng 6, 2013

Thằng bựa nói thế chưa thông, mài tính đi tắt đón đầu à buồi, nhầm... bựa chứ !! hô hố..
Năm ngoái anh đã có 1 còm dự gành năm nơi Bê sẽ trả lại cho dân ít nhất 60% quyền làm ông người, nhẽ có lẽ chúng nó vỡn đang còn toan tính... dưng anh vỡn hy vọng là có. Dù biết hy vọng khác đéo chuyện tự thắt họng rồi mong còn sống.
Khi toàn dân ít nhất có được quyền cơ bản như Dương Quốc đã nêu thì lúc đó mới tính đến chuyện đa đảng và cạnh tranh bầu cử công bằng nghe con bò bựa...
Mọi chuyện cứ như thủy tinh nghệ thuật, nhìn thì hay lắm, nhưng mong manh, dễ vỡ và tuyệt nhiên chỉ có tác dụng trưng bày là chính.

13:25 1 tháng 6, 2013

Lãnh tụ L.. hãy viết về shangri-la! hãy bàn về cách trả lời các câu hỏi của đ/c 3D. Hãy bày tỏ quan điểm của 1 công dân ngoan hiền, 1 lãnh tụ của bến sông nhỏ nài qua bài diễn văn và cách trả lời của đ/c 3D đi. Anh chờ, anh chờ!

14:12 1 tháng 6, 2013

gốt cục cô hàn đã nhận ga được bản chất của việc sửa đổi HP lần nài. 3 cô hùng -quốc -doanh đã thay lời anh nói. Vậy anh còn con cặc gì để chỉ đạo chi bộ nữa.
dcm.

17:36 1 tháng 6, 2013

ọc, vừa thấy mấy bố "động phản" loan tin trên mạng đ/c HĐV ra đi.
Chẹp!

05:11 2 tháng 6, 2013

Ku Hàn phán thử về vụ X bạn anh người hùng đanh thép, ngôi sao sáng lòa ở Sa-zì-lang có gì báo hiệu thay đổi thái độ xứ lừa đối với thiên triều không, để anh xem trình thầy bói của ku cao đến đâu. Cái zì nóng sốt sình sịch thì phán chứ tán quanh zững chiện "biết rồi khổ lắm nói mãi" làm đéo gì. Bạn anh cực giỏi trong chuyện biến mình từ tội nhơn thành hero trước mắt đám lừa, lần này có nhẽ cũng có tí kết quả chăng?

05:29 2 tháng 6, 2013

riêng về đối ngoại đẳng cấp X bạn anh hơn hẳn Chọng giáo chủ. Giáo chủ đi dạo mát Euro về bảo "mình phải như thế nào người ta mới mời chứ" Ôi giời đcm đúng là vãi!

vannguyen
19:53 2 tháng 6, 2013

Địt mẹ lũ ếch nhái ! Chỉ dựa vào thông tin đã có để đoán được sự kiện và xu hướng ngày mai là việc làm khó , mạo hiểm , có thể làm tan vỡ hình tượng ảo của ta , sau bao công lao tạo dựng . Do đó , thiên hạ , những con bò mang mặt nạ da người chỉ bàn luận chuyện đã và đang xảy ra , dí buồi vào tương lai , vào ngày mai .
Thay HP là vụ hay , nó gợi ra nhiều nhận định , giả thuyết cũng như các câu hỏi để ngỏ , chưa đáp án . Lão phu chợt ỉa ra 02 giả thiết :
1/ Câu giờ , tập chung dư luận vào một chỗ .
2/ Thằng xây , kẻ phá .
Lão đéo xin phép , mà nói luôn vào mục 02.
Trước tình hình nước tràn bờ , có thể gây vỡ đê , hai phe là bảo thủ CS cùng cấp tiến DC thống nhất làm vụ thay HP . mục đích của đầu bò CS và nhái bén DC là khác nhau , nhưng đều giữ bí mật . Trong quá trình thực hiện rất chi ồn ào , như quán bia cỏ chiều hè , phe DC đã nhiệt tình hơn mức cần thiêt , khi moi ra nhiều tổ mối chân đê , cộng với sự năng nổ đòi hỏi quá quắt của bọn nhân sĩ đầu lồn , khiến cho cả CS và DC đều thấy sợ , bởi nguy cơ tan vỡ niêu cơm đang có , đã hiện hữu .
Để cứu vãn , DC đành lùi bước trước họng súng lạnh ngắt nơi lưng quần CS . kết quả , chúng ta thấy vụ HP thay đổi ào cái , như giật nước bồn cầu .
Bù lại sự nhún nhường rất nhi nữ của DC , bảo thủ đầu bò CS đồng ý cho Zũng đi Sinh , mặc dù nó trái với thông lệ và đẳng cấp . Đây thực sự là màn đặt cược vô cùng hấp tấp và thiếu suy nghĩ của CS .
Ở sinh , Zũng rất hăng hái , y chửi đổng , úp sọt như mụ nông mất gà , kỹ thuật vu vạ , gào thét , của lừa thực sự đã gây tiếng vang . Đéo cụ thể là ai , nhưng nó như mũi dao ngoáy vào tim kẻ có tật . Địt mẹ nó , thật là tinh hoa xứ lừa !
Tại quê , CS bảo thủ lồng lộn như lồn trát lá han , nhưng đáng tiếc là muộn con mẹ nó rồi , đéo cứu vãn được .
Qua việc này , Zũng lại lòi thêm ra cái dự định của y và khó khăn đến từ CS và thế lực giấu mặt sẽ cao hơn , các cái đó đang chờ y đối mặt . Tuy nhiên , không ít cơ hội và những người theo chân mới cũng đợi y bên đường . Vậy cơ hội , đồng minh , khó khăn đó là gì ? xin mời chi bộ đoán xem , hoặc chờ lão phu chỉ giáo khi nó đã xuất hiện . hố hố

13:00 3 tháng 6, 2013

Cái vụ sửa Hiến Pháp kỳ thực chỉ là để Bê tạo nền tảng để chia ghế quyền lực cho các đít. Hầu hết các vấn đề then chốt về quyền công dân, quyền con người, đất đai đều bị lảng tránh, hoặc giữ nguyên, hoặc tưởng thưởng chút tinh thần.

Trong khi đó cơ cấu quyền lực lại được đề cập một cách rất kỹ lưỡng.

Nhưng thời nai đéo phải là thời kỳ mà Bê có thể im ỉm đóng cửa rùi chế Hiến Pháp bẩu tuyền dân phải thông qua nữa. Thế là Bê chém gió thui, tưởng gằng đùa tý cho vui, đéo ai ngờ cả xã hội sôi lên sùng sục.

Việc đâm lao phải theo lao, nó tạo nên một không khí dân chủ giả hiệu ở Lừa. Và nó hoàn toàn đéo có ý nghĩa gì khi nhân dân không có quyền phúc quyết Hiến Pháp.

Anh nhìn nhận vụ sửa đổi HP lần nài bất quá chỉ là một trong những chiêu bài của đấu tranh quyền lực chứ đéo có gì khác!

Nặc danh
15:11 3 tháng 7, 2013

tui bay binh luan cu nhu may con di mien tay.sai chinh ta...hoc hanh nhu vay ma binh luan viec nuoc ha may?

Nặc danh
23:30 31 tháng 8, 2013

lay y kien cua dan trong du thao sua doi hien phap chi la mot tro he my dan ma thoi. Co y kien nao cua nguoi dan duoc dang csvn tiep thu va nhin nhan. Ke ben ban du thao do la dap an san co cua dang csvn san roi ! Mot tro he qua vung ve va re tien.

Nặc danh
23:40 31 tháng 8, 2013

Ban phe phan nguoi ta viet sai chinh ta thi da danh di. Nhung cach noi cua ban thi ban cho rang ban la nguoi co hoc thuc. Co hoc thuc sao dung nhung ngon tu bi oi do day nhu vay ?

Nặc danh
15:30 29 tháng 11, 2013

Lũ chúng mày không những chỉ làm " buồn mà còn cười" mà chúng mày đã sỉ nhục cả dân tộc Việt, biến dân tộc Việt thành dân tộc mạt hạng chẳng còn gì để mà ngẩng đầu lên để mà so sánh. Tội ác như vậy đã là tận cùng của cái ác chưa ? "tồn vong của chế độ" là cái quái thai gì ? được gì cho dân tộc hay chỉ tổ "nặng đũng quần" ?????????????

Đăng nhận xét

 
Support : Creating Website | hantimes
Copyright © 2011. HAN TIMES - Bản quyền của hantimes
Han Times| Đơn giản Sông luôn chảy
Proudly powered by Đăng nhập
rem cua cơ sở may rèm vải, rèm cửa sổ đẹp Hiền Thảo