BBC Vietnam: Không xét lại kết quả thanh tra Đà Nẵng

Thứ Tư, 30 tháng 1, 20130 nhận xét


Xung quanh việc Bá Thanh ra Rồng Lộn, kịch trường còn dài, đường xa mới biết ngựa hay. (Tối qua 29/1/2013) VN Ex cho biết thêm: "Trao đổi với báo chí tại cuộc họp báo Chính phủ chiều 29/1, ông Đam cho hay, thanh tra tại Đà Nẵng là một trong nhiều cuộc được tiến hành hàng năm. Năm 2012, 24 cuộc thanh tra có kết luận và công bố được 20, còn lại một số nội dung liên quan tới an ninh quốc phòng hoặc thanh tra cần làm rõ tiếp"Nầu mời chi bộ chiêm nghiệm:

BBC Vietnam: Không xét lại kết quả thanh tra Đà Nẵng.
Văn phòng Chính phủ nói đã công bố hầu hết các kết luận về sai phạm tại Đà Nẵng

Văn phòng Chính phủ Việt Nam cho biết sẽ giữ nguyên kết luận về sai phạm trong việc định giá đất gây thiệt hại ở Đà Nẵng.

Thông báo được Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Vũ Đức Đam đưa ra tại cuộc họp báo thường kỳ ngày 29/1.
Các bài liên quan
·                            Đà Nẵng 'thất thu hàng ngàn tỷ đồng'
·                            'Chưa duyệt nhân sự' Ban Nội chính
·                            ‘Thiếu phối hợp giữa Đảng và Chính phủ’
Chủ đề liên quan
·                            Chính trị Việt Nam
Trả lời báo chí trong nước, ông Đam nói: "Công tác thanh tra là việc thường xuyên của Chính phủ."
"Cuộc thanh tra ở Đà Nẵng cũng giống như các cuộc thanh tra khác," ông nói thêm, đồng thời khẳng định "đây là một phần của nhiệm vụ thanh tra hàng năm của chính phủ, tổ chức theo cả "kế hoạch và đột xuất".
Theo Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, trong hai năm qua, Thanh tra Chính phủ đã công bố nhiều kết luận liên quan đến cuộc điều tra mà cụ thể là "hầu hết trong số 27 kết luận trong năm 2011, 20 trên 24 kết luận năm 2012" và hiện tại chỉ còn một số nội dung nhỏ liên quan đến "an ninh, quốc phòng."
Chưa nghe từ Đà Nẵng
Trả lời về phản ứng của Đà Nẵng về kết quả điều tra của Thanh tra Chính phủ, ông Vũ Đức Đam nói chỉ mới nghe qua báo chí.
"Đến giờ này, Chính phủ, Thủ tướng chưa nhận được ý kiến phản ánh nào của các bộ, cũng như của thành phố Đà Nẵng", ông nói.
Cũng theo ông Đam, kết quả kết luận thanh tra ở Đà Nẵng là do sự phối hợp của các bộ như Bộ Tài nguyên Môi trường, Kế hoạch Đầu tư, Tài chính và Công an dưới ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và trong quá trình thực hiện, nếu thấy có vấn đề cần xem xét báo cáo.
"Giảm 10% cho dân giải tỏa mà họ mua đất, ai nộp tiền trong vòng 60 ngày thì nhân dân cũng như doanh nghiệp được miễn giảm 10%. Điều này dân có lợi, doanh nghiệp có lợi chứ mất đi đâu mà thất thoát"
Ông Nguyễn Bá Thanh, Trưởng Ban nội chính Trung ương, Bí thư thành ủy Đà Nẵng
Hôm 17/1, Thanh tra Chính phủ đã cho đăng lên truyền thông kết luận điều tra của cơ quan này cáo buộc những sai phạm trong quản lý đất đai ở Đà Nẵng dẫn tới thất thoát tới hơn 3.400 tỉ đồng.
Hai ngày sau đó, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng, ông Văn Hữu Chiến, đã ra thông báo phản hồi đăng trên báo trong nước, với kết luận rằng "Thanh tra Chính phủ kết luận gây thất thu ngân sách 3.434.254.712.950 đồng là không có cơ sở, thiếu tính thuyết phục."
Theo thông báo này , "tất cả các dự án mà Thanh tra Chính phủ tiến hành thanh tra được Thành phố tổ chức triển khai thực hiện theo đúng quy hoạch sử dụng đất được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt
Văn bản cũng này nói "việc Thanh tra Chính phủ kết luận 'công tác lập quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất thiếu căn cứ, cơ sở, chưa phù hợp với tình hình phát triển kinh tế xã hội và nhu cầu thực tế của địa phương. Tình trạng đất đai sau khi được san lấp, giải tỏa, chuyển quyền sử dụng đất, thuê đất để hoang hóa lớn, ít dự án đầu tư được thực hiện' là không có cơ sở."
Ông Chiến nói ông "bất ngờ" với "cách đưa kết luận này ra công bố trên báo chí".
Chủ tịch thành phố Đà Nẵng than phiền Thanh tra Chính phủ đã vội vã công bố kết luận trong khi các đoàn làm việc của các bộ có liên quan, theo lệnh của Thủ tướng, vẫn chưa vào đến Đà Nẵng để tìm hiểu.
Ông cũng nói rằng trong quá trình làm việc ở Đà Nẵng, Thanh tra "không chịu nghe" chính quyền thành phố giải trình.
Ảnh hưởng uy tín?
Kết luận thanh tra ở Đà Nẵng được cho là 
sẽ ảnh hưởng tới uy tín của tân Trưởng Ban nội chính

 Nhiều ý kiến cho rằng vụ sai phạm trên sẽ ảnh hưởng đến uy tín của tân Trưởng Ban nội chính, ông Nguyễn Bá Thanh.
Kết quả điều tra của Thanh tra Chính phủ nhắm vào thời gian từ 2003 - 2011, cũng là lúc mà ông Thanh đóng vai trò Bí thư thành ủy Đà Nẵng.
Ông Thanh cũng là người gần đây đã có nhiều phát biểu trước báo chí, trong đó lên án các hành động tham nhũng gây thất thoát nặng nề.
Vài ngày trước khi kết luận của Thanh tra Chính phủ được công bố, ông Thanh nói sắp tới ông sẽ có kế hoạch mạnh tay thanh lọc hệ thống ngân hàng trong cuộc họp do Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng tổ chức ngày 10/1:
"Sắp tới tôi sẽ rà vô một số cái, cho hốt liền, không nói nhiều," ông nói, đồng thời dường như tiết lộ khéo là đã xác định một vài mục tiêu nhất định khi nhận xét "một số ông giờ đang ngồi run".
Về kết quả điều tra của Thanh tra Chính phủ, trong một bài phát biểu gần đây nhất hôm 23/1 ở Đà Nẵng, ông Thanh khẳng định "quan điểm của lãnh đạo Ủy ban thành phố Đà Nẵng là không có gì thất thoát."
"Giảm 10% cho dân giải tỏa mà họ mua đất, ai nộp tiền trong vòng 60 ngày thì nhân dân cũng như doanh nghiệp được miễn giảm 10%. Điều này dân có lợi, doanh nghiệp có lợi chứ mất đi đâu mà thất thoát," ông nói.
Ông Thanh cũng cho biết người dân và doanh nghiệp còn nợ thành phố khoảng 4.000 tỷ đồng, nếu tính lãi suất 12% thì sau bốn năm, lãi suất sẽ rất cao. Thế nên việc hạ 10% sẽ còn lợi hơn để mắc nợ dây dưa.
"Cái này không phải tham ô tham nhũng," Trưởng Ban nội chính Trung ương khẳng định.
"Cái này có lợi cho thành phố vì thành phố có tiền để đầu tư vào công trình. Đây chỉ là cách làm của Đà Nẵng."

Share this article :

Đăng nhận xét

 
Support : Creating Website | hantimes
Copyright © 2011. HAN TIMES - Bản quyền của hantimes
Han Times| Đơn giản Sông luôn chảy
Proudly powered by Đăng nhập
rem cua cơ sở may rèm vải, rèm cửa sổ đẹp Hiền Thảo