Nhìn về Thanh - Nghệ

Thứ Sáu, 17 tháng 5, 201340nhận xét

Người Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh giờ bị kỳ thị. Đi đâu cũng thấy người ta nói ghét dân Thanh Nghệ Hà, cầm hồ sơ xin việc mà giọng điệu, cái hộ khẩu ở vùng này thì coi như trượt rớt từ vòng đầu. 

Thanh - Nghệ - Hà mà thực chất là hai xứ Thanh, Nghệ (tức là hai vùng đất có những khu biệt về Văn hóa). Trải khoảng ngàn năm tạo dựng, đi kèm theo đó là những tương đồng và dị biệt về lịch sử, văn hóa hình thành nên cốt cách, tâm tính con người.

Khu biệt văn hóa
Thanh - Nghệ được ví như Việt Nam thu nhỏ. Cái gì Việt Nam có thì Thanh -  Nghệ cũng có. Lịch sử hai vùng này ước chừng trên ngàn năm, nghĩa là tương đương với lịch sử Việt Nam (từ Ngô Vương lập quốc đến giờ). Dân số ước chừng trên 8 triệu người, bằng gần 10% dân số Việt Nam.

Cả hai xứ đều là biên thùy trọng trấn của Vương quốc Đại Việt khi xưa. Là đất căn bản đế vương, Thanh - Nghệ quan trọng đến nỗi: Thanh Nghệ còn, Quốc gia còn, Thanh Nghệ mất Quốc gia mất.

Có ít nhất hai vương triều, hai nhà Chúa mà gốc tích là từ Thanh Hóa - người "làm vua" gần đây nhất mà xứ Thanh có được là ông Lê Khả Phiêu (nguyên TBT BCH Trung ương Đảng CSVN). Văn thần võ tướng xứ Nghệ bạt ngàn. Bắc sông Lam thiên về võ tướng, nam sông Lam thiên về văn thần. 

Cụ Hồ cũng là người xứ Nghệ (nguyên gốc Quỳnh Lưu).

Trên khắp cõi Việt Nam đâu đâu cũng thấy mồ tử sỹ Thanh Nghệ. Nghĩa trang Trường Sơn phần lớn là tử sỹ Thanh - Nghệ. Chiến trường phía Bắc, hồi chống Tàu 1979 - 1984, lính Thanh kiên cường, quật khởi đánh cho người Tàu bạt vía.
Không phải đương nhiên mà sân Vinh được gọi là cái Chảo lửa. Người Nghệ mang cái bản sắc Choa dân 37 làm nên cả chảo lửa sân Vinh ở ngay Mỹ Đình. 
Nhiều nhân vật lẫy lừng của Việt Nam từ quãng năm 30 trở lại đây có cái gốc chung Thanh Nghệ. Yếu tố lịch sử như thế vô hình chung khiến người Thanh - Nghệ tự bản thân đã mang cái tính ương ngạnh, kiêu hãnh và trịch thượng. 

Loạn kiêu binh thời Lê mạt cũng bởi binh tướng túc vệ người Thanh Nghệ.

Trong một cơ quan, dù nhỏ mà có hai người Thanh Hóa ngồi tương đương vị trí thì tất mất đoàn kết. Căn nguyên rất đơn giản, người Thanh Hóa tính hãnh tiến, có máu làm thủ lĩnh, làm lãnh đạo và không chịu kém người.
Gềnh đá sông Mã, photo by Sông Hàn
Người xứ Thanh, thân ai làm người ấy chịu, hành xử theo cái kiểu anh cả nhưng cũng thiếu phần bao dung, thiếu hẳn phần khiêm hòa. Người xứ Nghệ thì cố kết cộng động cao, sẩy việc cả nhóm cùng đứng ra gánh vác, người Nghệ phần nào có sự bao dung hơn người xứ Thanh.

Nhưng ngay ở Nam - bắc sông Lam cũng có sự phân cách. Người Nghệ An luôn tự thị là anh, tính cố chấp, trịch thượng cao hơn hẳn. Người Hà Tĩnh mềm dẻo hợp thời hơn. Đất chật, người đông, chiến tranh tàn phá, thiên nhiên không ưu đãi, vô hình chung khiến người Thanh - Nghệ trở nên cần kiệm, chắt chiu. 

Núi sông, thời tiết xung khắc mãnh liệt khiến người hai xứ này chênh vênh giữa trạng thái tốt và cực đoan. Cần kiệm thì đến mức chi li bủn xỉn, đoàn kết thì đến mức thái quá. Lại bảo thủ, ương gàn, chậm thích ứng với cái mới.

Điều tệ hại hơn cả là người Thanh - Nghệ dường như có máu làm chiến binh, không chịu khuất, không chịu nhún ai bao giờ. Có doanh nghiệp Hàn Quốc về Nghệ An đầu tư nhà máy may thế mà lao động đi làm cứ gắn tai phone rồi gật gù (theo tiếng nhạc), chủ xưởng bảo mãi không chịu bỏ đi. Rồi đó lao động từ Nam về, xin đi làm lại lại so sánh lương giữa hai chỗ làm rồi nói ở đây trả thấp thế là xúi bãi công khiến chủ xưởng phát hoảng.

Cả cái nhà máy mấy ngàn công nhân rốt lại toàn làm chậm tiến độ, hàng đem ra bị trả về. Ông chủ phải dồn 5 nhà máy ở các KCN phía Bắc lại hỗ trợ mới xong. 

Có bận mình ngồi nói chuyện với ông Cao Văn Vĩnh, Giám đốc sở Văn hóa Nghệ An, ông bảo: "Tình xứ Nghệ quen lâu" vấn đề là trong thời buổi này bao giờ thì người ta quen được mình. Lâu quá không được, y như cô gái cứ chờ để về nhà chồng vậy, lâu sinh ra mỏi mệt". Còn ông Phan Thanh Tịnh, Giám đốc sở Công thương tỉnh thì bảo: "người mình cần cù chịu khó nhưng lại không khéo, tính người Nghệ cũng không thuần"

Nói thế để biết rằng người Thanh - Nghệ có những cái nhược điểm cố hữu của mình. Mà nhược điểm cao nhất là cái tôi quá lớn cái tôi cả cá nhân và cái tôi của khu biệt văn hóa, ghét bị sai khiến. Và họ cũng hiểu về điều đó!

Tất nhiên ta có thể hỏi làm thế nào để người Thanh Nghệ bớt bị kỳ thị? 

Cần hiểu
Rất khó để ngày một ngày hai, người hai xứ này bớt đi cái nhược điểm của mình, vậy chỉ còn một cách là phải biết chấp nhận chính nó. Mà muốn chấp nhận thì phải hiểu đặc tính Thanh Nghệ. Hò sông Mã cao ngạo, thanh âm như đục thẳng vào lỗ nhĩ. Ví giận thương trữ tình sâu lắng hai cái đó là cốt cách Thanh Nghệ. 

Tất cả phần nổi của đặc tính Thanh - Nghệ, tất cả những cái xấu của tâm tính người Nghệ An - Thanh Hóa ai cũng thấy rõ còn cái tốt thì bị khuất lấp, rất khó để tiếp cận. 

Thế tính tốt của Thanh Nghệ là gì? Xin thưa nó cũng nằm một phần trong những mặt xấu  của Thanh - Nghệ: tính cương cường quyết liệt, không chịu nhún nhường. Ở một cơ quan, một doanh nghiệp mà biết tận dụng và khơi dậy cái đặc tính này, cố kết nó trong khuôn chung thì rất khó có đối thủ cạnh tranh nào vượt lên được họ. Nói cách khác doanh nghiệp đó có thể vượt lên mọi khó khăn, trở ngại.

Thứ nứa khi người Nghệ đã tin, đã yêu thì tất dốc lòng hết sức, tận tụy, nhiệt tâm làm việc. Tính trung thành là điều không thiếu ở người Nghệ, tính quyết liệt là điều không thiếu ở người Thanh. Người Nghệ đói no có nhau, anh em sống chết làm việc, không (hoặc hiếm khi nào) bội phản hoặc chạy theo tiếng gọi của lợi ích riêng mình mà bỏ rơi cộng đồng.

Dân hai xứ này đều rất khó khăn về mặt kinh tế, gia cảnh, sự cần cù chịu khó chịu khổ là không thiếu. Nhưng đây là đất học, người thành danh rất nhiều, nên sử dụng lao động Thanh - Nghệ - Hà cần phải đặc biệt thấu hiểu văn hóa của họ, trọng thị họ để họ thấy mình được coi trọng, có chỗ đứng trong doanh nghiệp. Còn ngược lại chỉ mang lòng kỳ thị thì tất tâm lý đối kháng (ghét giàu, ghét ông chủ) sẽ có đất để trỗi dậy. Đến lúc đó không có nhiều chỗ cho việc thương lượng, thấu hiểu lẫn nhau. 

Về phía Thanh - Nghệ, cái đào tạo lao động là khâu yếu khuyết nhất, phần đa lao động đi vào Nam hay ra Bắc đều từ đồng ruộng mà ra (tính làng xã, tư tưởng tiểu nông vẫn rất cố hữu). Cả ba tỉnh (Thanh - Nghệ - Hà) đều chưa bao giờ nói những điều mà người lao động của mình cần và phải hiểu.

Họ có thể đào tạo tay nghề nhưng lại thiếu hẳn đi đào tạo kỹ năng và cung cách ứng xử. Tức là cứ thả nổi cho người xứ mình tự bươn chải với đầy đủ tính xấu theo kiểu tự sinh tự dưỡng. Như thế cũng rất khó cho doanh nghiệp. 

Cái chè xanh của xứ Nghệ, hay cả xứ Thanh cũng vậy với người ngoài, rất chát, rất dẳng nhưng uống lâu sẽ nghiền vấn đề là phải chịu uống (nghe rất khó) và người bán chè phải biết cách tiếp thị.
Share this article :

+ nhận xét + 40 nhận xét

23:52 17 tháng 5, 2013

Bài nài anh căn chỉnh tý ti, nhẽ đăng báo kiếm mấy đồng xèng hé hé!!!

23:59 17 tháng 5, 2013

Khi chinh chiến thì tâng bốc dân Thanh, Nghệ anh hùng, khi hết giặc lại coi chúng ông như cỏ rác. Đcm, dưng dân mình cũng hay bị xỏ mũi lắm cơ, ai lừa phỉnh thế đéo nào cũng nghe xui xúi.

00:03 18 tháng 5, 2013

Khoảng tám trẹo dân Thanh - Nghệ nghĩa gằng khi có biến bỏn Lừa có thể huy động ở vùng nài non trẹo lính. Mà lính Thanh - Nghệ đi múc nhâu thì đừng hỏi tại sao, chỉ có chí chết trở lên.

Tự xưa tới gờ, lính Thanh - Nghệ vẫn là tinh nhuệ và sắt nhất.

00:16 18 tháng 5, 2013

Bài này phải được dân Hà Nội gốc trau chuốt mới thấm được, hiểu như vậy còn nhân văn quá...

00:17 18 tháng 5, 2013

Anh nguyên quán Nghệ gộc, nhớn lên xứ Đoài, Bê hóa kiếp thành mẹ Rồng Lộn. Cũng có cái hay là làm việc và sống với người Nghệ ba niên gồi.

Nặc danh
00:22 18 tháng 5, 2013

Dân mình thật tính, nhưng dễ bốc đồng. Đó là bản sắc. Mềnh dân 38, và mãi tự hào choa dân Hà tịnh

00:30 18 tháng 5, 2013

Anh nói cả tính xấu và tính tốt của chúng mài, liều liệu đường mà sửa thân nhuế! Nói riêng anh. Đèo mẹ, anh có cả cái chất cao ngạo, trịch thượng của dân Nghệ, có cái lãng đãng của Đoài, có hào hoa phong nhã của Hà Thành.

Nói chung món đéo nầu cũng giỏi he hé!!!

Hồng Lĩnh
01:04 18 tháng 5, 2013

Loạn kiêu binh thời Lê mạt cũng bởi binh tướng túc vệ người Thanh Nghệ.
- Thời ni không loạn thì gọi là chi ?
Cái chè xanh của xứ Nghệ, hay cả xứ Thanh cũng vậy với người ngoài, rất chát, rất dẳng nhưng uống lâu sẽ nghiền vấn đề là phải chịu uống (nghe rất khó) và người bán chè phải biết cách tiếp thị.
-...Cùng nhau râm ran chè xanh ! Mấy chục năm không về quê, Ku Hàn làm mình nhớ !
P/s:
Bài ni đăng kiếm xiền tốt ! Ủng hộ Ku Hàn

Hồng Lĩnh
01:06 18 tháng 5, 2013

@Đại Cùn 23:59 Ngày 17 tháng 5 năm 2013
Vì rứa cho nên rằng thì mà là lượng thương binh, TNXP ...giả là ...vô địch !

01:45 18 tháng 5, 2013

Hẹ hẹ.. đề nghị Hàn bí thơ khiêm tốn tí, đm có gì hay của xứ nào cũng vơ vào. Ở xứ tư bản sài lang mà phân biệt đối xử trắng trợn như Lừa thì nó lôi ra tòa. Ngay cả quảng cáo tìm người cũng có dòng chữ nhỏ ở dưới đại loại là cấm phân biệt giới tính, tôn giáo, chủng tộc, màu da, tuổi tác, nguồn gốc... Lý lịch gửi xin việc đéo phải khai giới tính nam nữ chứ đừng nói chuyện kê khai cái đéo gì là thành phần gia đình, quê quán... lịt mệ tổ sư phi dân chủ. Cu Hàn người Nghệ mà sao dát như cáy thế? há há...

01:55 18 tháng 5, 2013

Nổ tý cho nó hoành he he!!

Dù có luật hóa đến vầy thì thanh điệu giọng nói đã "cáo giác" nguyên quán. Và ghét Thanh - Nghệ đéo phải là ngài một ngài hai mà có, nó là cả trăm niêng gồi không ít.

Riêng hai cái Nam - Bắc sông Lam, cách uyển chuyển khéo léo của người phía Nam cũng khiến Hà Tĩnh tiến nhanh hơn Nghệ an gồi. Chừng mươi niên nữa chi bộ sẽ kiểm nghiệm nhời anh nói, đéo sai đâu!! Cốt yếu nhất là người xứ Nghệ phải làm sao đó để người ta hiểu mềnh. Chứ đcm cứ khư khư một khoảnh, tự hợm bảo thủ thì biết đời đéo nầu cho khá?

vannguyen
02:36 18 tháng 5, 2013

Địt mẹ lũ bò ! Thế lồn nào lão phu lại rơi ngay vào cái ổ Thanh -nghệ thế này . Thật , lão đéo ưa dân khu trong bởi tính ích kỷ , cục bộ không biết nhường nhịn là gì . cái buồi gì cũng phải tau trước mi sau , tham lam nhất nước luôn , vậy đừng hỏi sao người ta ghét .
Chưa bao giờ người Thanh nghệ thực sự nhìn nhận ra khuyết điểm của mình , họ luôn có những lý lẽ để bao biện , minh chứng cho cái tật mà theo dân xứ khác gọi là xấu .
Vì muốn giữ hòa khí , nên bản thân dân T- N và dân xứ khác đéo dám nói thật , mà luôn che bằng những từ hoa mỹ , ý tứ , khiến sự việc ngày càng đi xa .
Mới đây thôi , vnexp đưa bài của thằng cu nào Thanh hóa tự sướng , các con dân đồng hương nhao vào hô hoán cổ vũ .... Tuyệt đéo có ý phản bác , vì sợ ném đá . Địt mạ ! thế thì muôn đời dân xứ đàng trong ăn mâm riêng nhé .
Dân xứ tau đoàn kệt ! địt mẹ , kệt kệt cái lồn , kẹo bè kẹo đảng thì cọ , chỉ cần chọ trẹ là ưu tiện luôn , đẹo cần biết chi mô trịnh đọ , hay răng rứa năng lực . Cự ở đậu có Thanh - Nghệ , là ở đọ mất đoạn kệt.
Dân tau dũng cảm ! Cảm cái con cặc , bạo lực , hung hản thì cọ . Hy sinh trong chiện tranh thì cả nước đều cọ , riêng gì dân T-N mà kể công ?
Dân quê tau học giọi ! hố hố . mi cố học vì miếng cơm , vì muộn bỏ quê , chứ có phải vì cái gì cao đẹp đâu mà kệ lể . Hỏi đứa mô nào học giọi có quay lại xây dựng quệ hương khộng ? Hay đa phần chỉ dùng cái bằng cấp học vấn đó làm thứ mặt nạ , sĩ diện hão . Nọi ra chỉ làm lạo phu thêm bực .
Dân tau làm quan lớn ngoài ni nhiệu lẳm ! Tham , bất chấp thủ đoạn , bè đảng đồng hương giúp nhau đẹo cần trình độ , năng lực , đạo đức ... thì không làm quạn mợi lạ .
Dân tau chịu khổ rất tài ! Trời , cái đó mà cũng cho là hay , rồi khoe khoang tự hào thì ngu quá rồi . Các ngươi có thể làm việc 16 h/ ngày , liên tục , không nghỉ ... Do đó , ai đòi làm ít hơn , công với đòi thêm các chế độ thưởng , nghỉ dưỡng ..thì bị coi là lười nhác vô dụng . Các ngươi quay về thời tiền sử có thể hợp hơn , thật đấy !
Dân tau quyết liệt , không chịu nhún nhường . Vâng ! vì thế mới đéo có sáng tạo , đẹo cọ cái mới . Muốn thay đổi cái gì từ lãnh đạo là người T - N thì chỉ chờ nó chết thì may ra có cơ hội . Nếu nó tồn tại , thì cứ như cũ mà làm . Đau chưa các con bò ?
Thời nay , yếu tố cá nhân luôn được đề cao , coi trọng . Vì thê , sự đoàn kết một cách mù quáng , thiêu nhường nhịn của dân T- N càng đẩy họ ra xa và trở nên tách biệt
Còn nhiều nữa , tạm thế đã .
Tổ sư ! Chắc phải mang đoàn tầu hỏa ra để chở đá đây . Chuẩn bị nào . hố hố .

03:24 18 tháng 5, 2013

Anh nhìn chung đéo thích cá tính dân Thanh Nghệ dưng cư xử tùy thuộc vào mỗi cá nhân anh gặp. Còn đến mức kỳ thị làm khó khăn đời sống người ta thì đéo văn hóa văn minh tý nào. Ui dời dân Tràng An Rồng Lộn như anh mà cũng nhan nhản bọn xấu tính đấy thôi, có phải đéo ai cũng nuột như anh đâu hẹ hẹ...

05:45 18 tháng 5, 2013

@Hồng Lĩnh
Hi hi, Quả thế thật.

05:51 18 tháng 5, 2013

Gái khu hai, trai khu bốn. con Vannguyen nhận xét cực đoan bỏ mẹ, nhưng mình đéo cãi được... mí đau.

08:05 18 tháng 5, 2013

Hehe con Văn mồm lồn nổ tung trời dưng mà nổ đúng: Thanh nghệ cần kiệm đến mức keo kiệt bủn xỉn; đoàn kết đến mức cục bộ, kéo bè kết đảng; dũng cảm đến độ húng chos húng lừu; kín đáo thành bảo thù trì trệ; bồng bột hay bị kích động... và cũng có nghĩa gằng con Văn mồm nhồn chưa bạn với Thanh Nghệ.

Vấn đề là ở chỗ bọn Lừa đéo nên cùng một cảnh mà khinh miệt lẫn nhau, làm thế mất đoàn kết khác đéo gì Bê?

09:23 18 tháng 5, 2013

Đuỵt mịa thằng cu Hàn nói xấu quê choa! Nhưng được cái ... chỉ nói đúng! "Thanh cậy thế, Nghệ cậy thần", ĐCM!

09:37 18 tháng 5, 2013

em chưa tiếp xúc nhiều với dân Nghệ An, nhưng Thanh Hóa thì có nhiều, đa phần là tốt tính, thật lòng & gắn bó với nhao ở 1 cộng đồng.
tuy nhiên mấy người Thanh Hóa nài cũng là đã vào trong HCM chục năm nên thay đổi rồi, bản thân họ cũng nói với em: "thực sự là ở quê bây giờ chúng nó sống vô lại lắm, đến bản thân anh giờ còn đéo chấp nhận được chứ nói ai" há há.
còn dân Nghệ An thì với papa & mama em thì khỏi nói, ghét đặc.
ghét đến độ nghe dân "trọ trẹ" là ghét rồi. papa em làm thầu công trình xây dựng, hễ mà nhận bọn thợ hồ Nghệ An vào, 1 đứa thì không sao, cứ có đứa thứ 2 vào là nó xúm vào bênh nhau ngay, hố hố.
còn ở quân đội thì chi bộ mà có 1 nhóm dân Nghệ An thì chúng nó luôn bỏ phiếu cho nhau, bất kể đúng sai, cứ quê choa là choa theo.
em nghe thế cũng thấy ớn ớn quê Bác.
hố hố.

10:15 18 tháng 5, 2013

Thật ra, những thói xấu của dân Nghệ không phải là các nơi không có. Chỉ có điều nó đậm đặc hơn thôi. Người lao động cần được đối xử công bằng, càng kỳ thị, nó lại càng cục bộ.

NôngDân
12:15 18 tháng 5, 2013

+ Đéo mẹ mấy thằng ngu vãi, khi người ta đến xin việc thì phải căn cứ vào khả năng, trình độ chuyên môn, cần thì điểm qua ánh mắt, dáng người của họ… Đéo ai lại đi căn cứ vào giọng điệu, cái hộ khẩu thì mục kiếp không khá lên được, tiền đồ sẽ tối như âm hộ.
+ Hồi trẻ, Tớ tiếp xúc và làm việc nhiều với người khu tư, thấy họ đâu có khu biệt gì về văn hóa, hay cốt cách. Vấn đề là mình có làm cho họ tâm phục khẩu phục hay không mà thôi. Còn ở địa phương nào cũng có điểm mạnh điểm yếu cả!.

lordoftherings
15:41 18 tháng 5, 2013

Cái dcm chi bộ. Hum nay đéo hiểu sao tồng chí nào cũng nổ quá trời. Cơ mà côg nhận trình cao và hấp dẫn phết. Moa chỉ théc méc là cái nhiệt huyết của mấy kon lừa tự dưng xĩa vô xứ chè xanh quê thôg gia nhà anh. Trong khi cái thời sự nóng bỏng về 2 em sv trói gà ko chặt thì lũ mặt lồn câm tịt. Dkm lũ chi bộ lừa thối tha.

19:44 18 tháng 5, 2013

đcm các bạn nói chuẩn vkl không ai cãi được câu nào. Nhìn lại thực trạng bê chiếm mẹ 30% gốc Thanh Nghệ nghĩ mà buồn

22:43 18 tháng 5, 2013

Kính chầu chi bộ, anh vừa du hí bú đớp Hương giang về, gờ chồi lên mẹc xà lù chi bộ phát thai cho lời chào trân chọng!!

Nói về tính hãnh tiến của dân Nghệ, triền thiết kể thế nài. Ba thằng sinh viên hai Hà Tây, một Nghệ An cùng trọ học.

Thằng Nghệ tự thị xứ Nghệ, nói lải nhải mãi về quê ông Cụ với ga Rồng Lộn thăm mả đồng hương. Hai thằng Hà Tây cú bèn triệu tập họp phòng bỏ phiếu biểu quyết.

Kết quả 2/3 bỏ phiếu ông Cụ quê đích thị Thanh Oai Hà Tây, đéo một chút nầu Nghệ Gộc.

Lại nữa từ hồi Bê thống kế nước nài, Thăng Long - Hà Nội văn vật bỗng hóa mẹ thành Khu kinh tế mới của người Thanh Nghệ. Mà đầu têu là ông Cụ hí hí!!

Thăng Long vọt một cái thành Rồng Lộn rất đỗi XHCN.

Căn nguyên là bởi tính cố kết cộng đồng đến vón cục của người xứ nài (đặc biệt là người Nghệ An), bỏn luôn có tham vọng bá chủ văn hóa, phổ quát giá trị Nghệ.

Khi không được, bỏn tự yếm, vón cục với nhâu thành ga tính cục bộ, kéo bè kết cánh, tự gây thế lực cho mềnh. Hễ một người Nghệ mần quan ở Bê thì cả tỉnh chứ đéo phải là cả họ được nhờ. Hông sao cả, thế mới hoách!!

Đấy là nhược điểm cố hữu, nói tự hào thì là tự hào, nói khốn khổ bị kỳ thị cũng từ bấy mà ga.

Nhưng 8 trẹo người đéo hề ít, dân Lừa hông thể kỳ thị chính dân Lừa. Hiểu nhâu buộc phải nhìn cả về hai phía Nghệ và phi Nghệ.

08:24 19 tháng 5, 2013

Địa linh (tinh) sinh nhân kiệt (quệ) có đéo gì mà cãi nhau như mổ lợn Mán thế hử mấy con bò? Mả cụ con Hàn, xưng là Nghệ gộc, có lãng đãng Đoài, có hào hoa Lồn Rộng mà viết như lồn bà hành quynh đơi nài, bà thật!
Đệ nhất Ngũ Phụng Tề Phi trong Quảng là Phạm Liệu từng tổng đốc Nghệ An (thời anh Thành Thái hay anh Duy Tân tổng bí thơ ấy) từng nói như này về đất Nghệ, Thanh:
THANH VÔ TIỀN, NGHỆ VÔ HẬU.
Còn sau tí nữa, anh Đàn bộ trưởng bộ CA lại nói:" Nghệ có như không."( Nguyên văn: Hữu Nghệ bất phú, vô Nghệ bất bần)
Đệch cụ, thời kỳ tiền đảo chánh Ất Dậu, chả phải không không mà Đoảng CS có đến 3,4 ông vua dân Nghệ ( Hà) âu là ...cái liễn!
Chuyện Thanh Nghệ là đất phát vương nhiều, lâu nhất chắc đéo có đứa cứt nào giải thích được?
Bi kịch của Thanh, Nghệ nó cũng gắn liền với bi kịch AN NAM, bóc tách làm cái lồn gì? Hơn thế nữa, cái run rủi của hai vùng này là có thêm nỗi thống khổ riêng mà nhiều nơi trên đất hình chữ Giun quằn này đéo có. Hay ho đéo gì mà kể kể nước non?
Quốc với Phú Trần hay Tập Hà và cả Phong pilot mà đoàn kết thì điều gì hay ho hơn?
Mần quan to đấy, vương tướng đầy ra đấy! Có nhờ con củ cặc đới con Hàn mồm lồn!

mdinh
09:48 19 tháng 5, 2013

Địt mẹ .... may cho con vannguyen, anh mà trực tiếp nghe từ cái mồm lồn của mài những câu nài, chắc chắn là mài no cứt con ạ! Nhưng đọc thì anh lại thích .......thế mới lạ.
mặc mẹ lũ bò, thanh nghệ bọn anh đéo chấp hêhê.:
Dù ai xuôi ngươc nẻo mô, còn choa thì cứ... thủ đô choa về;

09:55 19 tháng 5, 2013

Đù mie, dân 36-37 nói từ khấu đuôi anh thích đéo. Ti diên, dân 37 còn đỡ hơn 36. Anh thật.
Đcm, chời nóng thế nài đi Cửa lò còn đỡ ức chế hơn đi Sầm sơn.
Đcm con hàn mà đéo có 1 tí lãng đãng đoài quê anh, hào hoa rộng lộn nơi anh ngụ cư thì anh dí chym thèm vào chém gió bến bựa.Hố hố.

10:01 19 tháng 5, 2013

đcm, Phẹt liệt và hàn phò là đôi bạn cùng tiến. Hàn phò thì nhà đã bị giang hồ nó ốp mìn sập 1 lần. Thằng phẹt liệt thì chưa. Chẳng liên quan lồn gì đến nhau dưng đó nà lí do tại sao anh nói 37 còn đỡ hơn 36 dù cả 2 anh thích đéo. Dcm 2 thằng.
Hị hị.

10:09 19 tháng 5, 2013

Lão khâm phục! Bài nài của Tủ lạnh đông đặc, ăn đứt mấy tay dáo xư, tiễn xỹ viết mây gió thênh thang.
Đoạn dẫn lời ông Cao Văn Vĩnh, khó hiểu và thừa. Gọt sơ đem đăng báo kiếm ít đồng uống diệu chơi.
Ở GDVN í, bữa trước nó cho đăng một bài gai góc bốc khói đấy:
http://tranhung09.blogspot.com/2013/05/3-cau-hoi-chat-van-gs-nguyen-lan-dung.html

vannguyen
17:09 19 tháng 5, 2013

Con bò Thị Yêm Trần nói như chó mửa ! a/ Khó hiểu . b/ Khoe khoang kiến thức rất lố bịch .
T- N mần quan thì sao nào ? có khá khẩm hơn hoặc có những thay đổi mang tính cải cách , ích dân ích nước không ? hay toàn đâm chém , cách mạng , cướp giật .. Máu thành sông !
Tham lam , bủn sỉn , tàn nhẫn , bảo thủ , dấu dốt , là đức tính đặc trưng của quan lại gốc T-N . Đám bò ấy chỉ hợp với cách mạng , bạo động thôi . Yên ổn , tạo dựng hòa bình , hạnh phúc đéo hợp với họ , bởi cái tính ưa bạo lực , đéo ngại chết , vô nguyên tắc .
Chiếm 10% dân xứ lừa , nhưng có kẻ nói : có tới 30% lãnh đạo gốc T-N . Vậy con số đó nói lên cái gì ? họ tài năng , thông minh , nhiệt huyết , hay có gì nữa ? Xin thưa ! những thứ cần có của một lãnh đạo làm việc trong XH nhân văn , dân chủ ngày nay thì người T-N đéo có . Họ thành công bởi tham vọng và sựu nhẫn tâm , ngay cả với chính bản thân , chứ chưa nói đến người ngoài ... Và yếu tố cực quan trọng nữa , đó là là sự giúp đỡ , bênh vực một cách mù quáng , bất chấp trái phải của đồng hương T-N .
Làm quan lớn đéo quan trọng , cái cần là kết quả họ làm gì cho dân , cho XH . Chức quan chỉ là cái áo hào hao bên ngoài thôi , hay ho gì mà tự hào .
Tham vọng là thứ sãn có trong máu dân T-N rồi . lúc hàn vi , họ làm tất cả , vượt qua các giới hạn thể chất , họ nhu mỳ , tốt tính , nhịn nhục , để khi có cơ hội thì vượt lên và không hề giấu diếm sự hả hê ngạo mạn khi thành công .
Trong sự kỳ thị của dân miền khác đối với T- N thì yếu tố ghen ghét cũng chiếm tỷ lệ rất cao . Vâng , ghen với thành công của người khác là lẽ thường , nhưng những con bò hợm hĩnh , xấu tính đó luôn tìm ra cái gì đó để chê bai , hạ nhục , hòng che đi cái hèn kém , nhỏ mọn và thiếu cố gắng của bản thân .
Các con bò làm ơn nhớ cho , khi ai đó nói về cái không không hay , sai lầm của bản thân mà đúng sự thật , thì đó không gọi là nói xấu nhé . Hiểu chửa , những con bò háo danh .Hố hố .

19:34 19 tháng 5, 2013

úi, dcm con bò vannguyen tích phân hay vãi. anh khen. Dcm cô Trần í éo làm anh nhớ con Tao thuở nào. Hố Hố .

lordoftherings
21:31 19 tháng 5, 2013

Đkm anh vào hùa với kon Laden Bin like kon Nguyenvan phát. Là vì trong thực tế, có những dân tộc bị dẫn dắt bởi những thằg điên cả thời gian dài.

18:10 20 tháng 5, 2013

thằng khốn nào viết bài này. biết đéo gì về miền trung mà sủa

18:15 20 tháng 5, 2013

@ Con Sơn: Anh đới, đèo mẹ, mài biết gì hơn anh thì sủa thì coi. Đéo sủa được lập tức cút ngai khỏi bến. ĐCM!!!

Nặc danh
10:09 20 tháng 6, 2013

Toi tu hao ve que Huong minh

14:29 30 tháng 6, 2013

choa dân 37!!!! thằng giặc nào mà động đến quê anh là chết

08:29 13 tháng 4, 2018

Sao đéo dẫn được link, cũng không cop được bài này thế nhỉ?

23:00 9 tháng 5, 2018

@Đại Cùn Dẫn cop bình thường mà

Đăng nhận xét

 
Support : Creating Website | hantimes
Copyright © 2011. HAN TIMES - Bản quyền của hantimes
Han Times| Đơn giản Sông luôn chảy
Proudly powered by Đăng nhập
rem cua cơ sở may rèm vải, rèm cửa sổ đẹp Hiền Thảo