Từ BBC: Đền Hùng từng bị yểm bùa?

Thứ Bảy, 20 tháng 4, 20136nhận xét

Đền Hùng thờ Quốc Tổ, nơi linh thiêng bậc nhất của người dân Việt Nam, từng bị người phương Bắc đặt một ‘đạo bùa yểm’ chôn dưới nền đất, một quan chức coi giữ khu đền này khẳng định với báo chí trong nước.
Thông tin này chỉ được tiết lộ sau khi có áp lực từ dư luận đòi giải thích về một phiến đá bí ẩn đặt một cách có chủ đích ngay tại điện thờ của đền Thượng, đền chính trong quần thể Đền Hùng tại huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ.
Ông Nguyễn Tiến Khôi, người trước đây là quản lý cao nhất ở đền Hùng và là người nắm rõ nhất về phiến đá bí ẩn này, giải thích rằng đó thật ra là một đạo bùa để trấn lại bùa yểm của người phương Bắc.

Bị yểm 600 năm

Từ đó ông Khôi đã nêu rõ các chi tiết về ‘đạo bùa yểm’ này mà lần đầu tiên được tiết lộ với công chúng.
Nói trên trang mạng của tờ Tiền Phong và báo mạng Đất Việt, ông Khôi cho biết trong đợt tu sửa đền hồi năm 2009, các công nhân đã phát hiện ‘một viên gạch lạ có in chữ Hán’ lúc tháo dỡ toàn bộ bệ thờ trên đền Thượng.
Viên gạch lạ này đã được ông Khôi gửi sang cho ông Nguyễn Minh Thông, vốn là đại tá quân đội và hiện là giám đốc Trung tâm nghiên cứu ứng dụng phương Đông, để nhờ nghiên cứu.
Trong báo cáo giải trình của ông Thông cho lãnh đạo tỉnh Phú Thọ được báo Tiền Phong dẫn lại thì trung tâm của ông ‘đã hội thảo nhiều lần’ với ‘một số nhà khoa học, chuyên gia ngoại cảm’ và đi đến kết luận rằng viên gạch là ‘do đạo sỹ của quân Nguyên Mông đem đến đặt từ cuối thời Trần’, tức là tính cho đến nay là hơn 600 năm.
"Tôi xin chịu trách nhiệm trước pháp luật, Nhà nước và nhân dân. Việc này (đặt đá trấn yểm) đã được các lãnh đạo trung ương, tỉnh đều chứng kiến và biết."
Nguyễn Tiến Khôi, cựu giám đốc Ban quản lý đền Hùng
Theo báo cáo này thì ‘Thời đó phía Nguyên Mông bị thua trận vì bị nhà Trần ta đánh tan ba lần, đã cử đạo sỹ được cải trang sang nước Nam ta, dùng thủ đoạn yểm bùa gạch này tại Đền Thượng’.
Trên viên gạch có ghi dòng chữ Hán ‘Đánh đổ đức sáng Vua Hùng’ và hiện tại vẫn còn được lưu giữ tại Bảo tàng đền Hùng, Đất Việt dẫn lời ông Khôi cho biết.
Do đó, để hóa giải, ông Thông đã đề xuất lên Ủy ban tỉnh Phú Thọ và Bộ Văn hóa tìm một đạo bùa khác để trấn yểm. Đề xuất này, theo ông Khôi, đã được những vị có chức trách đồng ý và ông Thông đã lên kế hoạch thực hiện.
Đạo bùa trấn yểm đó chính là phiến đá đặt trên bệ bát quái trong đền Thượng vốn đã gây xôn xao dư luận trong nhiều ngày qua. Công chúng không hề biết nguyên do cũng như ý nghĩa của phiến đá này nên dẫn đến tâm lý e ngại.

Ý nghĩa gì?

Mặt trước
Mặt trước của phiến đá bùa là trận đồ bát quái cùng với thần chú Mật tông
Trong báo cáo của mình, ông Thông đã giải thích về nội dung bùa trấn này như sau:
Phiến đá được chọn là do giám đốc một công ty đá quý ở Hà Nội có tên là Nguyễn Đình Khảm cung tiến. Đây là viên đá xanh ‘có nhiều năng lượng tốt lành, có khả năng hóa giải hung khí và tiếp nhận năng lượng của tinh tú trời đất’.
Mặt trước vẽ trận đồ bát quái của danh tướng Trần Hưng Đạo dựa trên tác phẩm ‘Binh thư yếu lược’của ông và chòm sao Bắc Đẩu. Trên mặt trận đồ là câu thần chú Phật giáo Mật tông.
Mặt sau của đạo bùa này là ấn vuông của Vua Hùng đóng ở trên và lá bùa giải bách họa vẽ ở phía dưới.
Ông Thông giải thích rằng linh khí của Đức Phật kết hợp với linh khí của Đức Thánh Trần sẽ ‘hóa giải được’ đạo bùa yểm của người phương Bắc và sẽ giúp cho vận nước được hưng thịnh.
Ông Nguyễn Tiến Khôi được Đất Việt dẫn lời nói ông cam đoan ‘viên đá đang rất linh ứng và hiệu nghiệm’.
“Tôi xin chịu trách nhiệm trước pháp luật, Nhà nước và nhân dân,” ông nói và cho biết việc này đã được ‘các lãnh đạo trung ương, tỉnh đều chứng kiến và biết’.

Ký ức dân gian

"Đã có nhiều dấn ấn trong tâm lý dân gian qua các đời rằng người Tàu hay sang đây làm các thứ tệ hại như yểm bùa, triệt long mạch và đập phá những thứ có giá trị tâm linh của người Việt."
Nhà sử học Lê Văn Lan
Trao đổi với BBC từ Hà Nội, nhà sử học Lê Văn Lan cho biết chuyện người phương Bắc tìm cách yểm bùa nước Nam là ‘có thực’ mà ‘ý thức dân gian còn ghi lại’.
Chính sử không hề đề cập đến việc này nhưng trong ngoại sử và sách địa lý thì có chép, ông Lan nói.
“Đã có nhiều dấn ấn trong tâm lý dân gian qua các đời rằng người Tàu hay sang đây làm các thứ tệ hại như yểm bùa, triệt long mạch và đập phá những thứ có giá trị tâm linh của người Việt,” ông giải thích.
“Tôi đã đi điền dã và sưu tầm nhặt nhạnh được nhiều lời kể dân gian không chỉ tập trung vào Cao Biền (quan đô hộ đời Đường) mà còn cả các đời khác rằng các thầy địa lý người Tàu đi vào đây (nước Nam) bán thuốc đeo quang gánh, đội nón lá rộng vành,” ông nói.
“Họ đi đến đâu thường hay xem đất, tìm đất... sau đó chôn bùa hoặc đào đất để phá long mạch.”
Mặt sau
Đạo bùa này được cho là trấn bùa xấu và giúp vận nước hưng thịnh
Tuy nhiên đối với khu vực đền Hùng mà ông Lan nói ông đã ‘điền dã rất kỹ từ nửa thế kỷ nay’ thì ông chưa sưu tầm được truyền thuyết, lời kể hoặc hiện vật nào ‘chứng tỏ người Tàu đã sang đây để yểm bùa hay triệt phá gì’.
Cho nên ông Lan cho rằng phiến đá trấn yểm đặt trong đền Thượng ‘nên được di dời ra khỏi đền’ vì ‘đấy là thứ mới tạo chứ không phải có từ trước’.
Tiến sỹ Ngô Đức Thịnh, ủy viên Hội đồng Di sản quốc gia, cũng có cùng ý kiến với ông Lan về cách xử lý đối với phiến đá.
“Đó là một hiện vật không nguyên gốc,” ông nói với BBC, “Cầu may thì cũng được thôi nhưng không thể đưa vào một cách tùy tiện.”
“Quan điểm của tôi là nếu như chưa biết rõ hòn đá này là gì và không gắn với đền thờ Vua Hùng thì tốt nhất là nên đưa ra ngoài,” ông nói.
Hiện Ban quản lý đền Hùng đang tính đến sau ngày Quốc giỗ mùng 10/3 Âm lịch sẽ tổ chức hội thảo khoa học để các chuyên gia và các nhà khoa học bàn luận rõ ràng về vấn đề này.
Tuy nhiên, TS Thịnh cho rằng ‘lĩnh vực tâm linh rất mơ hồ khó mà đem ra một hội thảo khoa học’.


Con fs: gặp em em đập mẹ nó cục đá vớ vẩn ấy đi!
Share this article :

+ nhận xét + 6 nhận xét

Sông Hàn
12:47 20 tháng 4, 2013

Ôi, đèo mẹ! Đến chết cười với cái xứ Lừa.

13:51 20 tháng 4, 2013

đập cục đá đi thì nhân sĩ lừa thất ngiệp à?

15:04 20 tháng 4, 2013

Sao các bác lãnh đạo không biết bắt chước Nhật, Hàn quốc đào tạo dân Việt thành những chú rồng "nhỏ" thì làm sao bọn "yểm bùa" triệt được lông mạch (xin lỗi: long mạch" của nước Việt nam được nhỉ.
Sẵn đây em xin bàn về "Rồng" tí xíu. Thật ra rồng Trung hoa (hay Việt nam) là do truyền thuyết từ hiện tượng thiên nhiên là sấm chớp mà hồi xưa chưa giải thích được mà ra (do đó rồng có thể phun lửa: sét, hoặc làm mưa: vì mưa dông thì đôi khi có kèm theo sấm sét). Mà rồng này lại không có cánh thì làm sao mà bay cho được, khác hẳn với rồng của England thì bay được đó. Chúc mọi người khỏe.
Thật ra nếu bùa có yểm được đi chăng nữa thì chỉ có tác dụng với một số ít người thôi, chắc là với những người lãnh đạo quá hả?

Người cầm lái
21:26 22 tháng 4, 2013

Ngu xuẩn nay lại thêm hoảng loạn mới bày đặt bùa trấn yểm.Thế mới biết cọng sản tài-đả phá duy tâm cũng cọng sản,bày đặt tâm linh cũng chính cọng sản,thế mới tài.

Nặc danh
17:18 23 tháng 4, 2013

Địt lỗi con Han , Mấy hôm trước con Hàn cũng tham gia ném đá lão Diện vụ nài . Mài cũng chưỡi lão Diện dựng chiện vụ này lên ,và nhất là đéo có chiện đặt đá ém xì bùa đền Hùng . Mài ,con Han, và đám Blog ba xu ,DLV nhảy vầu Bẩu lão Diện âm mưu .
Thế nhưng hôm Nai rõ ràng là có chiện đó, và léo phải chỉ có có bọn làm Văn hoá nhưng léo Có cọng Long Văn hoá mà còn các Bác cao cao tham gia ém xì bùa .
Mềnh léo tin chiện ém xì bùa,nhưng Thái mấy lão tiệc viên theo thuyết vô thần , luôn luôn hô hào bài trừ mê tín dị đoan . Hài vãi chuyện của trước vô thần ko mê tín nhưng cừu sau thì hoàn toàn ngược lại.
Cửa trước tiệc viên là giai cấp vô sản nhưng cửa sau thì toàn biệt Thự, xe xịn
Hào hước vãi lờ. Thế nên lừa cuốc nài mà nồi chổ chiện gì thì y rằng chiện đó có thật đến 99 %
Đau là xứ Lừa Cuốc có quá nhiều con chỉ ăn theo nói leo .mịa ý là dân lừa cuốc ý , chứ quan xứ lừa ko thèm bận tâm, bọ chủ xứ lừa chỉ thích nhai lại toàn tập. Đến chưỡi những thằng trái ý đầy tớ Nó cũng lu loa giọng bọn đầy tớ của Nó.
Chủ léo gì suy nghĩ thậm Chí chưỡi nhau cũng có sẳn đầy tớ nhét vào miệng


Con Nặc Danh
19:18 24 tháng 4, 2013

ĐCM Đồng ý với Cô Hàn cái vụ này. Mở mồm ra thì "vô tôn giáo" mà làm thì trấn với yểm...Đám lừa này sắp tàn rồi!

Đăng nhận xét

 
Support : Creating Website | hantimes
Copyright © 2011. HAN TIMES - Bản quyền của hantimes
Han Times| Đơn giản Sông luôn chảy
Proudly powered by Đăng nhập
rem cua cơ sở may rèm vải, rèm cửa sổ đẹp Hiền Thảo