Xem mà buồn cho Lừa!

Thứ Sáu, 28 tháng 12, 20121nhận xét

Nhảy Gangnam Style trước Quốc hội Campuchia đòi chấm dứt cưỡng chế đất đai
Một người bạn của tôi gửi cho tôi video này. Các nhà hoạt động Campuchia, với sự trợ giúp của Ân xá Quốc tế, thực hiện video để gây sự chú ý của dư luận về vấn đề cưỡng chế đất đai ở Campuchia vào ngày Quốc tế nhân quyền 10 tháng 12, 2012. Trong video, người xem có thể thấy tình trạng của những gia đình bị mất đất phải sống tạm bợ trong các lều lán. Người ta cũng thấy sự phản kháng nơi công cộng của người dân mất đất ở Campuchia cũng mạnh mẽ, và các cuộc biểu tình dường như không bị chính quyền ngăn chặn. Cảnh sát đứng trông, nhưng không đàn áp. Một vài nhà hoạt động tham gia nhảy Gangnam style còn tặng hoa sen cho cảnh sát nữa.
Ai cũng biết rằng nền dân chủ non trẻ ở Campuchia không phải hoàn hảo. Ngược lại, tiến trình dân chủ đang có xu hướng đảo ngược dưới thời Hunsen. Những nhà hoạt động dân chủ và hoạt động vì quyền đất đai không phải là không bị bắt bớ, bị đưa ra tòa bởi những cáo buộc vu vơ, thậm chí có thể được tạo dựng bởi chính quyền để chống lại họ.
Nhưng điều khác biệt, khi so sánh với tình trạng người dân mất đất ở Việt Nam, là một cơ chế dân chủ cơ bản, với quyền tự do ngôn luận, quyền tự do biểu tình, quyền tự do báo chí, khiến họ có thể có những hoạt động vận động cho quyền lợi của họ. Ân xá Quốc tế có một sự hiện diện công khai nhất định ở Campuchia. Các cuộc biểu tình của người dân mất đất được diễn ra công khai, có băng rôn biểu ngữ. Họ có thể tổ chức họp báo về tình hình của họ. Điều này ở Việt Nam những người dân bị cưỡng chế đất một cách bất công, thiếu đền bù thỏa đáng, không thể thực hiện được. Chính những uất ức không có cơ chế biểu đạt, không có cơ chế kết hợp để vận động tạo sự thay đổi trong chính sách, mới gây những xung đột, thậm chí những phản kháng bạo động, như trường hợp của anh Đoàn Văn Vươn, hay những cuộc cưỡng chế đất đai có xô xát, thậm chí đổ máu như ở Văn Giang, hay ở Đông Triều – Quảng Ninh gần đây.
Giữa dân chủ và phi dân chủ, ai bất ổn hơn ai? 
Dù ý kiến của bạn ra sao, đây là video dân oan ở Campuchia nhảy Gangnam style để lên tiếng cho quyền đất đai của họ. Mời xem.

Nguồn: Hường Nguyễn

Và đây hãy xem Chính quyền Cam Bu Chia, xem Nội các của Hunxen (người từng là học trò của Hà Nội) ứng xử như thế nào: Cố vấn Phó Thủ tướng, Bộ trưởng cấp cao phụ trách văn phòng Hội đồng Bộ trưởng Campuchia Sok An, ông Bun Uy đồng ý nhận thư kiến nghị của dân

Không phải bình luận gì thêm, xem đủ buồn cho Lừa! Không biết xứ nài còn chối bỏ dân chủ đến bao giờ và hững hờ với nông dân đến bao giờ?
Share this article :

+ nhận xét + 1 nhận xét

Chính Ủy
03:23 29 tháng 12, 2012

Rất rõ ràng là xứ Lừa phản dân chủ nhất trong những nước phi dân chủ trên thế giới, tồi tệ hơn cả Tàu Khựa, Khờ Me, Miến Điện, Iran... chắc chỉ hơn 1 nước duy nhất là Bắc Triều Tiên. Vinh quang danh giá gì mà vỗ ngực tự hào? Đỉn cao chí tệ chuyên chế vì quyền lợi ích kỷ của mình đã rõ nhưng nhiều lừa có chữ nghĩa mà không thấy xấu hổ nhục nhã vì sống như...lừa là sự việc đáng báo động

Đăng nhận xét

 
Support : Creating Website | hantimes
Copyright © 2011. HAN TIMES - Bản quyền của hantimes
Han Times| Đơn giản Sông luôn chảy
Proudly powered by Đăng nhập
rem cua cơ sở may rèm vải, rèm cửa sổ đẹp Hiền Thảo