BBC Việt Nam: Tàu Hải Tuần thi hành lệnh 'bắt giữ'?

Thứ Năm, 27 tháng 12, 20125nhận xét


Lại thêm tin nóng về biển Đông. China vừa đưa tầu Hải tuần 21 vào tuẫn tiễu biển Đông (vùng biển mà họ gọi là biển Nam Trung Hoa) Dưới đây là tin từ BBC Việt Nam: Tàu Hải Tuần thi hành lệnh 'bắt giữ'? 

Tình hình biển Đông đúng là căng như dây đàn.

Tàu Hải Tuần 21 cũng từng đóng vai trò 'đối ngoại' cho Trung Quốc
Trung Quốc vừa cho biết họ đã cử tàu Hải Tuần 21, thuộc loại chuyên đi đại dương và có bãi đáp cho trực thăng ra vùng Biển Đông mà họ gọi là Nam Hải.
Tin của Tân Hoa Xã từ Hải Khẩu 27/12/2012 cho hay tàu Hải Tuần, có tầm hoạt động tối đa mà không cần tiếp liệu bốn nghìn hải lý (7.408 km), thuộc sự quản lý của Cơ quan An toàn Hàng hải của tỉnh Hải Nam.
Quan chức Bộ Giao thông Trung Quốc được trích lời tàu sẽ "theo dõi an toàn lưu thông hàng hải, điều tra các sự cố trên biển, phát hiện ô nhiễm, thực hiện công tác tìm kiếm cứu hộ và thi hành các công ước quốc tế".
Nhưng điều này hiện đã gây ra lo ngại trên một số tờ báo tại Việt Nam vì chuyến tuần tra diễn ra ngay trước ngày mà Trung Quốc đặt ra lệnh cho tàu của họ bắt giữ tàu thuyền 'vi phạm chủ quyền' của họ ở Biể̉n Đông từ năm mới 2013.

Gây nghi ngại

Tàu Hải Tuần 21, hạ thủy năm 2002, cũng từng đóng vai trò 'đối ngoại' cho Trung Quốc với các nước láng giềng, kể cả các quốc gia mà sau này tranh chấp chủ quyền với Trung Quốc lên cao.
Hồi tháng 5/2010, tàu này đã từ Thượng Hải sang thăm Nhật Bản "để cùng hợp tác với cơ quan an toàn hải hải của Nhật Bản", theo các bản tin quốc tế thời gian đó.
Các chuyến tuần tra Biển Đông của tàu Trung Quốc thường gây ra sự chú ý lớn của dư luận trong vùng.
"Việc tàu Hải tuần 21 được giao cho tỉnh Hải Nam đồng thời triển khai xuống Biển Đông gây nhiều nghi ngại "
Báo Thanh Niên
Báo chí Việt Nam cũng đã đăng tin về chuyến 'tuần tra' của tàu Hải Tuần 21 này.
Trang VnExpress cùng ngày còn viết, "tháng trước, Hải Nam ra một bản quy chế sửa đổi về an toàn hàng hải ven biển, trong đó có quy định cho phép các tàu tuần tra của tỉnh này quyền tiếp cận, trục xuất các tàu mà họ cho là vi phạm quy định".
"Văn bản này khiến nhiều nước có tranh chấp trên Biển Đông - như Philippines và Việt Nam - phản đối. Nó cũng gây sự chú ý và lo ngại trong giới chuyên gia về luật biển và an ninh trong khu vực."
Còn trang web của báo Thanh Niên thì viết:
"Việc tàu Hải tuần 21 được giao cho tỉnh Hải Nam đồng thời triển khai xuống Biển Đông gây nhiều nghi ngại bởi nó diễn ra ngay trước thời điểm một quy định của tỉnh Hải Nam cho phép cảnh sát khám xét và bắt bớ tàu nước ngoài trong vùng biển mà tỉnh này tuyên bố là hải phận có hiệu lực từ ngày 1/1/2013".
Hôm thứ Ba 25/12 vừa qua, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Quốc phòng của Việt Nam có bài viết dài trên trang BấmQuân Đội Nhân dân, nhắc về chủ quyền lãnh thổ ở Biển Đông.
Tướng Vịnh viết "Việt Nam không muốn thấy những tuyên bố, những cách ứng xử không phù hợp của Trung Quốc sẽ làm phương hại đến lợi ích chiến lược, toàn cục của chính Trung Quốc".
Theo ông, các tuyên bố, ứng xử này "làm xấu đi hình ảnh tốt đẹp mà qua mấy chục năm mở cửa, nước bạn mới dày công vun đắp xây dựng nên".
Share this article :

+ nhận xét + 5 nhận xét

Chính Ủy
04:11 28 tháng 12, 2012

Anh nghĩ trước mắt 2 bên đều đéo muốn đứt dây đàn. Khựa đưa tàu lớn vào rồi dọa kiểm tra kiểm mẹ này nọ là hù dọa mong bất chiến tự nhiên thành, dưng nếu Lừa đéo lùi thì cũng đéo dám làm to đâu. Chiến hay không là do nó làm căng đến đâu chứ đéo do tàu to tàu bé. Lịt mịa cứ Việt vương Câu Tiễn về mồm nhưng rắn về hành động miễn đừng manh động là được. Việc đéo phải cuống.
Mẹ kiếp,
Đang hay thì đứt dây đàn
Lừa đang buồn ỉa thì Tàu đến chơi

04:23 28 tháng 12, 2012

Việt Nam sẽ bảo như thế này nè chính Ủy: Việt Nam có chủ quyền không thể tranh cãi trên biển Đông, yêu cầu phía Trung quốc Tôn trọng chấm hết.

Chính Ủy
04:34 28 tháng 12, 2012

huonggiang quên là trước kia Khựa bắt liên tục dân đánh cá Hoàng Sa, đánh đập, giam giữ, đòi tiền chuộc rồi đâm tàu cá VN...dưng sau đó im dần rồi thôi hẳn, thi thoảng nếu có mức độ cũng nhẹ hơn nhiều. huonggiang nghĩ là tự nhiên bọn chó ấy nó ân hận nên dừng tay à?

11:03 28 tháng 12, 2012

Mạn tầu nài biên rất rõ ràng Hải tuần 21 phía dưới là Tam Sa. Thế là đủ để chi bộ hiểu nhóe!

Nặc danh
05:23 23 tháng 3, 2013

Léo Mịa con Han ,Phết ,Beo ,Béo, và cả con Bần ,hình như mấy con dư lày tự tin nà ĐỈNH CAO CHÍ TỆ , dzạy các con dư lày nàm gì đi chứ,nàm đì chứdduwfng léo nhéo vãi ị ra vài bãi vào người khác ,như thế điếu phải CHÍ TỆ. Mịa máy con dư lày ị vài bãi thì thấy vài thằng xứ LỪA nhảy vào dzồi Bẩu bãi ị của mắt con này gất thơm . Nàm thì léo nàm người khác nàm thì ị ra mấy bãi phá hôi , còn Liên quan chính quyền thì léo nhéo vài phát són nước tiểu trong quần,thế là vài con xứ LỪA tưởng các con dư lày là ĐẠO ĐỨC ,DZĂN MINH . À mà cũng có thể nhể ,loại đạo Đức ,DZĂN minh xứ lừa tự sướng léo bao giờ giống ai ,Mịa chỉ giống loại đạo Đức DZĂN minh của TÀU MAO Bên Tung Của . Loại đạo Đức DZĂN minh đi chưỡi rủa người khác bám đít tay ,Tàu thế nhưng léo hiểu học thuyết cái ông râu xòm léo phải bọn Tây , léo hiểu lão Mao chủ xị léo phải Tàu a?
Mec xi lù hẩh , bọn bị chưỡi là bám địa bọn ngoại bang thì léo Thái bao giờ tạc tượng ca ngợi ,Tôn Thánh bọn ngoại bang ,chứ mềnh thấy bọn đi chưỡi người khác thì làm toàn chiện đó.

Đăng nhận xét

 
Support : Creating Website | hantimes
Copyright © 2011. HAN TIMES - Bản quyền của hantimes
Han Times| Đơn giản Sông luôn chảy
Proudly powered by Đăng nhập
rem cua cơ sở may rèm vải, rèm cửa sổ đẹp Hiền Thảo