RFI tiếng Việt:: Báo Trung Quốc đe dọa trừng phạt kinh tế Nhật Bản

Thứ Ba, 18 tháng 9, 20120 nhận xét

Oạch anh China tuyên bố trừng phạt kinh tế Nhật bản, vì đảo quốc lưi tiu, bợ đít bọn Mẽo dám cưỡng lại Thiên Triều. Cũng lại có tin, China xua khoảng 1000 tầu cá ra biển Hoa Đông, định thực hiện hành động hấp diêm tập thể mấy cái tàu tuần duyên còi của Nhật Bản.

Thật thần tình cho cú động viên tinh thần China!!

Dưới đây là tin từ RFI Tiếng Việt nhan đề:
 Báo Trung Quốc đe dọa trừng phạt kinh tế Nhật Bản


Trọng Thành
Biểu tình trước sứ quán Nhật tại Bắc Kinh. 
Ảnh chụp ngày 16/09/2012.
REUTERS/David Gray
Ngày 17/09/2012 theo Tân Hoa Xã, Trung Quốc sẽ có các biện pháp trừng phạt để trả đũa việc chính phủ Nhật mua lại các đảo Senkaku/Điếu Ngư.

Nhật báo chính thức của đảng Cộng sản Trung Quốc đe dọa : « Nền kinh tế Nhật Bản không có đủ sức đề kháng để chống lại các biện pháp (trừng phạt) kinh tế của Trung Quốc ». Tân Hoa Xã nhấn mạnh mối đe dọa này bằng một câu hỏi đầy thách thức : « Liệu Nhật Bản có sẵn sàng đánh mất một lần nữa (thành quả kinh tế) 10 năm, thậm chí nguy cơ tụt lùi 20 năm ? ». Câu hỏi kể trên của Tân Hoa Xã gợi đến cuộc khủng hoảng chứng khoán, bất động sản, ngân hàng, mà nước Nhật đã biết đến trong những năm 1990, với hậu quả là một « thập kỷ bị đánh mất ».
Nhật báo của đảng Cộng sản Trung Quốc cũng thừa nhận rằng, nếu một cuộc chiến tranh thương mại nổ ra, cả hai quốc gia sẽ đều bị thiệt hại. Trung Quốc là đối tác thương mại số một của Nhật Bản, trong khi Nhật Bản chỉ là đối tác thứ ba của Trung Quốc, sau Liên Hiệp Châu Âu và Hoa Kỳ.
Quyết định mua lại Senkaku/Điếu Ngư – quần đảo có tranh chấp chủ quyền với Trung Quốc - của Tokyo vào đầu tuần trước, đã khiến Bắc Kinh phản ứng dữ dội. Trung Quốc đã cử tàu tuần tra đến khu vực này để khẳng định chủ quyền. Biểu tình chống Nhật, đã diễn ra ở nhiều thành phố Trung Quốc, khiến thủ tướng Nhật phải yêu cầu Bắc Kinh có các biện pháp bảo vệ kiều dân Nhật.
Nhiều nhà máy Nhật ở Trung Quốc tạm ngưng hoạt động
Theo AFP, hôm nay, một số doanh nghiệp lớn của Nhật như Canon Panasonic đã đóng cửa nhiều nhà máy tại Trung Quốc. Tập đoàn Canon, chuyên về các công nghệ hình ảnh, đã quyết định ngừng việc trong hai ngày, hôm nay và ngày mai tại 3 trong số 4 nhà máy chính của hãng tại Trung Quốc, để bảo đảm an toàn cho các nhân viên. Canon nói, sẽ ra một thông báo chính thức về tình trạng các nhà máy của hãng tại Trung Quốc vào cuối ngày 17/09/2012. Panasonic cũng đình hoãn hoạt động của một nhà máy tại miền Đông Bắc Trung Quốc, sau một vụ hỏa hoạn, mà hiện tại vẫn chưa rõ nguyên nhân.
Trợ giá cho xuất khẩu xe hơi : Mỹ sẽ kiện Trung Quốc
Cũng liên quan đến kinh tế Trung Quốc, theo AFP, hôm nay 17/09/2012, tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama sẽ kiện Trung Quốc lên Tổ chức Thương mại Thế giới một lần nữa, với cáo buộc Bắc Kinh trợ giá cho xuất khẩu xe hơi và các phụ tùng xe.
Theo giới phân tích, tuyên bố của ông Barack Obama sẽ được đưa ra tại Ohio, chủ yếu để phản bác lại các cáo buộc của đối thủ đảng Cộng hòa Mitt Romney trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng, về thái độ yếu ớt của đương kim tổng thống trước Bắc Kinh. Ohio là một tiểu bang có ý nghĩa chiến lược trong cuộc tranh cử tổng thống Mỹ và là nơi công nghiệp xe hơi có vị trí quan trọng. Vào tháng 12/2011, Bộ Thương mại Trung Quốc tuyên bố Bắc Kinh sẽ áp đặt các khoản thuế chống phá giá và chống trợ giá đối với các ô tô của Hoa Kỳ, có dung tích động cơ vượt quá 2,5 lít. Vào đầu tháng 7/2012, chính quyền Obama đã đưa ra biện pháp chống lại việc Trung Quốc áp đặt các khoản thuế « bất công » đối với các xe hơi nhập từ Hoa Kỳ.

Share this article :

Đăng nhận xét

 
Support : Creating Website | hantimes
Copyright © 2011. HAN TIMES - Bản quyền của hantimes
Han Times| Đơn giản Sông luôn chảy
Proudly powered by Đăng nhập
rem cua cơ sở may rèm vải, rèm cửa sổ đẹp Hiền Thảo