Bên lề APEC: Philippines - Trung Quốc không gặp nhau

Thứ Hai, 10 tháng 9, 20120 nhận xét

Bên lề hội nghị APEC, ông Hồ Cẩm Đào Chủ tịch nước Cộng Hòa Nhân Dân Trung Hoa đã  làm việc với Chủ tịch nước Việt Nam Trương Tấn Sang trong bầu không khí mà báo giới cho rằng khá thân thiện hữu nghị. Nhà lãnh đạo này cũng đã gặp quốc vương Brunay, thậm chí là đại diện của Đài Loan nhưng lại không gặp Tổng thống Philippines ông  Benigno Aquino. 
Vì không sắp xếp được thời gian, hay bởi Trung Quốc đang dỗi Philippines? Kiểu như là hàng xóm láng giềng mới cây chạm lá, cá chạm vảy mà mày đã gọi Năm Cam đến can thiệp à? 
Dưới đây là tin từ RFI Tiếng Việt: 

Bên lề APEC: Philippines - Trung Quốc không gặp nhau


Tổng thống Philippines Benigno Aquino (T), chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào

Thụy My
Tổng thống Philippines đã không gặp gỡ được lãnh đạo Trung Quốc bên lề Hội nghị Thượng đỉnh Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương - APEC. Ngoại trưởng Philippines, hôm nay 09/09/2012, cho biết như trên, nhìn nhận tình hình tiếp tục căng thẳng do tranh chấp chủ quyền trên biển.

Theo Ngoại trưởng Albert Del Rosario, hai bên đã cố gắng tổ chức một cuộc gặp gỡ giữa Tổng thống Philippines Benigno Aquino và Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào, trong hai ngày Hội nghị Thượng đỉnh Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương tổ chức tại Vladivostok, tuy nhiên, Bắc Kinh và Manila đã không sắp xếp được thời gian.
Các trợ lý của ông Aquino trước đó nói rằng, việc gặp ông Hồ Cẩm Đào là ưu tiên hàng đầu trong dịp Hội nghị Thượng đỉnh.
Cuộc hội kiến bất thành giữa Tổng thống Benigno Aquino và Chủ tịch Hồ Cẩm Đào tương phản với cuộc hội đàm của Chủ tịch Trung Quốc và người đồng nhiệm Việt Nam là ông Trương Tấn Sang, được phát ngôn viên chính phủ Trung Quốc mô tả là rất hữu nghị.
Ông Hồ Cẩm Đào cũng gặp Quốc vương Brunei vốn ít lớn tiếng khẳng định chủ quyền nhất, và đại diện của Đài Loan.
Trung Quốc yêu sách chủ quyền trên hầu như toàn bộ Biển Đông, nơi được cho là giàu tiềm năng dầu khí và hải sản, đồng thời là tuyến đường hàng hải chiến lược cho thương mại quốc tế. Tuy nhiên Việt Nam, Philippines, Malaysia, Đài Loan và Brunei cũng đòi hỏi chủ quyền tại vùng biển này. Đặc biệt Manila và Hà Nội đã lên án chính sách hung hăng, đe dọa của Bắc Kinh nhằm độc chiếm Biển Đông.
Share this article :

Đăng nhận xét

 
Support : Creating Website | hantimes
Copyright © 2011. HAN TIMES - Bản quyền của hantimes
Han Times| Đơn giản Sông luôn chảy
Proudly powered by Đăng nhập
rem cua cơ sở may rèm vải, rèm cửa sổ đẹp Hiền Thảo